vietnam   english
Fukushima và những hệ lụy - Kỳ cuối
Sự cố Fukushima nhắc nhở các chính phủ và các tổ chức quốc tế về những hậu quả trầm trọng và lâu dài của thảm họa Chernobyl, mà nếu không có hỗ trợ quốc tế thì chắc chắn Ukraine không thể đủ sức hóa giải.
Fukushima và những hệ lụy - Kỳ 4
Điện hạt nhân, dẫu tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường, có lẽ vẫn là khả năng duy nhất đảm bảo an ninh năng lượng trong trung hạn. Nhưng, nếu được sự quan tâm của các chính phủ, thì chỉ 50 năm nữa điện hạt nhân sẽ trở nên không chỉ không cần thiết, mà còn không thể cạnh tranh nổi với các nguồn năng lượng tái sinh.
Fukushima và những hệ lụy - Kỳ 3
  Cho đến nay vẫn chưa có thuốc phòng và chữa các bệnh phóng xạ. Phải chăng vì không có thị trường hay do lâu nay loại thuốc này vẫn bị coi là “đứa con ghẻ” như nhận xét của Ramesh Kumar, nhà vi sinh học và CEO của tổ hợp điều trị Onconova (Mỹ). 
Fukushima và những hệ lụy - Kỳ 2
Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, chúng ta thường xuyên được thông báo rằng độ phóng xạ ở đâu đó còn thấp, chưa có hại cho sức khỏe. Căn cứ vào đâu để nói một độ phóng xạ nào đó là chưa có hại?
Fukushima và những hệ lụy - Kỳ 1
 25 năm sau vụ nổ lò khủng khiếp ở Chernobyl năm 1986, thế giới đã phần nào nguôi ngoai về hiểm họa liên quan đến điện hạt nhân thì lại đột ngột xảy ra sự cố lò Fukushima.
Duyên số với giải Fields - Kỳ cuối
Trong phiên khai mạc ICM (Đại hội toán học thế giới) 2010, IMU (Liên đoàn Toán học thế giới) đã trao giải Fields (có từ năm 1936) và các giải Nevanlinna (từ 1982), Gauss (từ 2006), Chern (lần đầu). Trong phiên bế mạc vào ngày 27-8 tới đây, một giải thưởng nữa sẽ được trao lần đầu tiên: giải Leelavati.
Duyên số với giải Fields - Kỳ 7
Liệu một bài viết về GS Vật lý lý thuyết Đàm Thanh Sơn có bị xem là lạc đề trong không khí náo nức của cả nước đón tin vui lớn: GS. Ngô Bảo Châu được tặng giải thưởng Fields Toán học ?
Duyên số với giải Fields - Kì 6
Truyền thống của người Việt chúng ta là "uống nước nhớ nguồn". Sau giây phút hạnh phúc tột cùng với sự kiện GS Ngô Bảo Châu nhận huy chương Fields 2010, không thể không nhớ đến  GS Lê Văn Thiêm, người được xem là cha đẻ của nền toán học hiện đại ở VN.

Duyên số với giải Fields - Kỳ 5
Trong giờ phút này có lẽ với những người Việt Nam, mọi câu chuyện về GS Ngô Bảo Châu đều được đón chờ. Và có lẽ nói bao nhiêu cũng là quá ít về con người Ngô Bảo Châu. Trong chừng mực của mình, tôi xin góp nhặt đôi ba câu chuyện thú vị...

Duyên số với giải Fields - Kỳ 4
Cũng rất tự nhiên, học sinh như Ngô Bảo Châu sẽ được chọn đi học ở nước ngoài. Mà học toán lúc bấy giờ tốt nhất là đi Liên Xô. Nhưng không may Liên Xô lúc ấy đang tan rã nên Ngô Bảo Châu chuẩn bị ngoại ngữ để đi học ở Hungary, một nước cũng có nền toán học mạnh, đã đào tạo cho Việt Nam khá nhiều tài năng.

 1 2
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn