vietnam   english
Cám ơn Đại tướng và gia đình
Một ngày sau khi có tin chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, trên mạng đưa tin, người dân đến viếng Đại tướng tại nhà riêng. Đọc thấy vậy, nhưng tôi chẳng mấy quan tâm, vì khi đó cứ nghĩ “người dân” ở đây chắc cũng lại vẫn mấy vị quan chức hoặc cùng lắm là họ hàng thân thích. Chứ, sống ở Hà Nội năm chục năm nay tôi chưa bao giờ thấy loại dân thường như mình lại đến viếng “quan to” tại nhà riêng cả.
Một người của Tương Dương
Tương Dương là huyện miền núi, nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An, giáp với Lào. Cứ nghĩ rằng xa, nhưng hóa ra rất gần. Dẫu còn nhiều vất vả, nhưng phong cảnh thật đẹp. Đặc biệt, chúng ta có thể gặp nơi đây những người rất yêu mảnh đất quê hương của mình. Một trong những con người đó là ông Lương Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy.
Feynman: Khoa học phải trung thực tuyệt đối
Làm khoa học phải trung thực tuyệt đối, từ A đến Z, từ thuyết minh đề tài, đến tiến hành nghiên cứu, đến công bố và đánh giá kết quả. Mà muốn trung thực được như vậy, thì trước hết phải không tự lừa phỉnh mình.
R. Feynman: Dạy đã hay, chơi cũng giỏi
Feynman nhiều đam mê, ưa thử thách, thích “chơi” và đã chơi là chơi hết mình, dù đang trước bảng đen, trên sàn nhạc hay bên giá vẽ.
R. Feynman: lãng tử “chơi” vật lý
Richard Feynman là một thiên tài vật lý, là một anh hề, hay cả hai – như Freeman Dyson đã viết trong lời tựa cuốn bán tự truyện của Feynman – The pleasure of finding things out (bản tiếng Việt: Niềm vui khám phá, NXB Trẻ 2009). Đam mê, hài hước, hết mình và trung thực tuyệt đối, đó là những gì làm nên nhân cách Feynman.
“Messi” của toán học 7 lần đến VN
Cuộc gặp gỡ diễn ra đêm 7-3-2012 tại thư viện Tạ Quang Bửu, nơi vừa làm lễ ra mắt Viện Toán cao cấp. GS Groetschel đến dự Hội nghị quốc tế về tính toán khoa học hiệu năng cao lần 5.
NGUYỄN QUANG BẮC: CUỘC HÀNH TRÌNH  ĐI  TÌM CÂY BÁNG Ở  ĐÌNH BẢNG
Chủ nhật 12-2-2012 là một ngày đặc biệt ở Đình Bảng (Bắc Ninh) khi sau hơn 100 năm lưu lạc, 60 cây Báng đã trở về, mở đầu cho quá trình phục hồi rừng Báng xưa trên quê hương nhà Lý.
Suy ngẫm 30 tháng Tư
Hãy làm cho ngày 30 tháng Tư trở thành Ngày tưởng niệm, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc không chỉ với bản thân chúng ta hôm nay, mà cả với con cháu chúng ta sau này.  
Phát minh vĩ đại của “Người kì lạ nhất”
Trải qua hơn 80 năm kể từ phát minh này, vật lý đã chiêm ngưỡng nhiều tiên đoán kì diệu khác, nhưng như Gottfried viết nhân dịp 100 năm ngày sinh của Dirac: “Tiên đoán về phản vật chất của ông vẫn đứng tách riêng ra như một tượng đài của niềm tin mãnh liệt vào tư duy lí thuyết thuần túy, không có bất kì gợi ý thực nghiệm nào và vào các quy luật tổng quát sâu sắc của tự nhiên”. 
Dịch giả Phạm Văn Thiều
Với những đóng góp to lớn của TS Phạm Văn Thiều, Giải Phan Châu Trinh cho ông còn là niềm động viên lớn cho các nhà khoa học trong việc tạo dựng một nền văn hóa khai sáng và hiện đại cho dân tộc.
 1 2
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn