vietnam   english

Vũ Công Lập

Phạm Văn Thiều

Nguyễn Văn Liễn
The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
Điều kỳ diệu của vận tốc ánh sáng
Kỳ trước, trong một bài báo của The Daily Mail, nhà vật lý Stephen Hawking đã mở ra khả năng du hành thời gian qua ý tưởng theo đường lỗ sâu đục nhưng nghịch lý đã xảy ra, không thể du hành ngược về quá khứ.
Stephen Hawking và chuyện du hành theo thời gian
Du hành theo thời gian là ước mơ muôn thuở của con người. Dưới đây là lược dịch cuộc trao đổi của giáo sư Stephen Hawking với tờ The Daily Mail. Stephen Hawking được đánh giá là một trong các nhà vật lý lý thuyết xuất sắc nhất hiện nay.
Thông tin: một lịch sử, một lý thuyết và một nạn lụt - Kỳ 2
Theo James Gleick, tác động của thông tin đến hoạt động của con người diễn ra theo ba giai đoạn: trong suốt hàng ngàn năm con người tạo ra thông tin và trao đổi mà không hề có khái niệm về chuyện đo lường nó, thứ hai là lý thuyết thông tin được Shannon lần đầu tiên định nghĩa, và thứ ba là nạn lụt thông tin mà chúng ta đang sống trong đó.

Xem kỳ 1


Kỳ 2: Nạn lụt thông tin


Thông tin: một lịch sử, một lý thuyết và một nạn lụt - Kỳ 1
 Đầu năm nay, nhà báo khoa học nổi tiếng James Gleick (*) đã cho ra mắt ‘Thông tin: một lịch sử, một lý thuyết và một nạn lụt‘ - cuốn sách gây xôn xao dư luận. Nhà vật lý lỗi lạc 87 tuổi Freeman Dyson đã có bài giới thiệu súc tích lột tả được những ý tưởng tinh tế và cơ bản nhất của cuốn sách. TTCT trích giới thiệu bài viết này của Freeman Dyson qua bản dịch của phó tổng thư ký Hội Vật lý Việt Nam Phạm Văn Thiều.

MỘT GEKIGA TUYỆT VỜI VỀ RICHARD FEYNMAN
Nhân hai cuốn sách rất hay về Feynman – một trong số ít các nhà vật lý lỗi lạc nhất thế kỷ XX, vừa mới xuất bản ở Mỹ, Freeman Dyson – một nhà vật lý nổi tiếng ở tuổi 87, người đã từng nhiều năm quen biết và cộng tác với R. Feynman – đã viết một bài giới thiệu tuyệt vời đăng trên tạp chí điểm sách The New York Review of Books. Thấy hay, tôi dịch để gửi cho các bạn quan tâm cùng thưởng thức.
Dịch giả Phạm Văn Thiều
Với những đóng góp to lớn của TS Phạm Văn Thiều, Giải Phan Châu Trinh cho ông còn là niềm động viên lớn cho các nhà khoa học trong việc tạo dựng một nền văn hóa khai sáng và hiện đại cho dân tộc.
Nhà vật lý, dịch giả Phạm Văn Thiều: Góp sức mọn thổi lên ngọn lửa lớn
Nhắc đến cái tên Phạm Văn Thiều, giới làm sách không ai không biết đến một nhà vật lý đã làm thay đổi quan niệm về sách khoa học trong nước. Trước đó, mảng sách khoa học được xem là khó ăn, nhưng “Lược sử thời gian” được phạm Văn Thiều chuyển ngữ đã trở thành sách bán chạy nhất. Hàng loạt đầu sách khoa học khác qua tay Phạm Văn Thiều đều rất thành công.
Về GS Cao Chi và Tác phẩm VẬT LÝ HIỆN ĐẠI – NHỮNG VẤN ĐỀ THỜI SỰ
Hôm nay chúng ta có mặt ở đây là để chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của GS Cao Chi và giới thiệu cuốn sách Vật lý hiện đại – những vấn đề thời sự của anh vừa mới được NXB Tri thức ấn hành.
Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh và tinh thần Nhật Bản
Giải thưởng của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh năm nay được trao trong những giờ khắc thế giới kinh ngạc và ngưỡng mộ tinh thần tự chủ Nhật Bản trước động đất, sóng thần. Ít ai biết, cách đây cả trăm năm, cụ Phan Châu Trinh đã nhìn ra căn nguyên văn hóa của sức mạnh, con đường hình thành sức mạnh ấy.
 1 2 3
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn