vietnam   english

Sau 3 năm, những bức ảnh “đã được xóa bỏ” khỏi Facebook vẫn còn hiện hữu.


Facebook vẫn đang tìm cách kịp thời xóa bỏ nhiều bức ảnh trên máy chủ sau gần 3 năm từ thời điểm tờ báo Ars lưu ý đến hiện tượng này. Hôm thứ 6 vừa rồi, công ty này đã thừa nhận rằng hệ thống xưa cũ dành cho việc đăng tải nội dung “không luôn luôn xóa bỏ hình ảnh từ các mạng phân phối nội dung trong một thời gian hợp lý, mặc dù chúng đã được lập tức gỡ bỏ khỏi trang web”, nhưng cũng nói rằng họ đang hoàn thiện một hệ thống mới giúp xử lý nhanh hơn nhiều.

 

Description: Over 3 years later, "deleted" Facebook photos are still online

Một số bức ảnh không nên tồn tại đến ngày mai.

 
 Trong lúc đó, nhiều bức hình mà người sử dụng nghĩ rằng họ đã “xóa bỏ” từ mạng xã hội này hàng tháng hay thậm chí hàng năm trước vẫn có thể truy cập bằng đường dẫn trực tiếp (direct link).

Vấn đề ở đây là: những bức ảnh “đã xóa” chưa bao giờ biến mất.

Khi chúng tôi bắt đầu dò xét hiện tượng này vào năm 2009, và khám phá ra rằng nhiều bức ảnh “đã được xóa” từ Facebook dường như không bao giờ biến mất, nếu bạn có một direct link đến file ảnh trên máy chủ của Facebook. Có những người dùng đã từng phải suy nghĩ lại khi đăng tải một bức hình – có thể là họ không muốn bị người tuyển dụng trả đủa, hay muốn tránh khỏi rạn nứt trong gia đình, hoặc đã đăng tải bức hình của một người bạn mà chưa được cho phép – chắc chắn sẽ tìm cách gỡ bỏ bức ảnh khỏi giao diện chính của Facebook, tuy nhiên nếu một người vẫn giữ direct link đến file .jpg gốc, bức ảnh sẽ vẫn có thể truy cập được chúng trong một thời gian không giới hạn. Khi hỏi Facebook, chúng tôi nhận được câu trả lời rằng công ty đang “làm việc với đối tác chịu trách nhiệm về mạng phân phối nội dung (CDN) để nhanh chóng cắt giảm thời lượng mà các bản sao lưu tồn tại.”

Thế nhưng hơn một năm sau, khi chúng tôi kiểm tra, những bức ảnh “đã được xóa” vẫn có thể truy cập bằng direct link. Đó là lúc những câu chuyện của bạn đọc bắt đầu ào về: chúng tôi được nghe những câu chuyện đáng sợ về tình trạng quấy rối trực tuyến sử dụng các bức hình được cho rằng vốn đã xóa hàng năm trước đó, và người dùng được yêu cầu gỡ bỏ bức ảnh về bạn bè mà họ đã đăng tải.

Cũng đã có rất nhiều câu chuyện kỳ quặc, và nhiều người dùng Facebook trong cơn hoảng loạn tiếp tục email cho tôi, hỏi thăm nếu chúng tôi những cách thức mới để kiểm tra xem những bức hình có, thực sự được xóa bỏ. Ví dụ như một bạn đọc đã gửi tôi một đường dẫn đến một bức ảnh về cháu nhỏ của anh khỏa thân trên bãi cỏ mà một người bạn đã đăng tải. Anh đã yêu cầu người bạn gỡ bỏ nó với lý do đã quá rõ ràng, và họ đã làm như vậy – vào tháng 5 năm 2008. Khi viết bài này năm 2012, tôi có thể khẳng định rằng bức ảnh vẫn tồn tại, cùng với một số khác mà nhiều bạn đọc đã gửi cho tôi sau khi chúng bị xóa bỏ qua nhiều thời điểm trong năm 2009 và 2010.

             

                 Bạn có chắc rằng những tấm hình này thực sự được xóa?

 (Thật buồn cười rằng sau khi xuất bản bài báo vào năm 2010, Facebook xem ra đã xóa bỏ những bức hình được sử dụng trong bài báo của tôi khỏi mạng CDN. Công ty này không bao giờ cung cấp cho tôi một lời giải thích, nhưng những bức hình của tôi là số duy nhất được xóa bỏ trong thời điểm đó. Những bức hình “đã xóa” khác mà tôi vẫn lưu giữ đường dẫn – những bức hình không phải từ tài khoản của tôi và thậm chí được xóa bỏ sởm hơn của tôi – vẫn tồn tại trên mạng.)

2012, và sự việc vẫn không thay đổi

Sau khi khẳng định một lần nữa rằng mọi bức hình mà bạn bè và bạn đọc của Ars đã gửi vẫn tồn tại, tôi liên lạc với Facebook một lần nữa, tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: vì sao điều này vẫn tái diễn 3 năm sau khi công ty hứa hẹn sẽ “giải quyết” vấn đề này.

“Hệ thống chúng tôi sử dụng cho việc lưu trữ hình ảnh một vài năm trước không luôn luôn xóa bỏ hình ảnh khỏi mạng phân phối nội dung trong một khoảng thời gian hợp lý mặc dù chúng đã ngay lập tức được gỡ bỏ khỏi trang web,” người phát ngôn của Facebook, Frederic Wolens nói với Ars qua email.

Liệu những gì đã được xóa, có thật sự biến mất

Wolens giải thích rằng nhiều bức ảnh vẫn tồn lại trên mạng bị kẹt lại trong hệ thống cũ và dường như không bao giờ hoạt động một cách chính xác, nhưng cho biết rằng công ty vẫn đang xây dựng một hệ thống mới sẽ xóa sạch mọi hình ảnh trong khoảng một tháng rưỡi. Lần này, là thật.

 “Chúng tôi đã làm việc tích cực để di chuyển lưu trữ hình ảnh sang những hệ thống mới để đảm bảo bức hình được xóa bỏ hoàn toàn trong vòng 45 ngày sau khi yêu cầu xóa bỏ được ghi nhận”, Wolens nói. “Quy trình này đang gần được hoàn thiện và chỉ còn một phần hình ảnh của người dùng rất nhỏ vẫn tồn tại trên hệ thống cũ đang chờ đợi di chuyển, giao thức URL mà anh cung cấp được lưu trữ trên hệ thống cũ này. Chúng tôi dự đoán quá trình này sẽ được hoàn thiện trong một hay hai tháng tới, vào thời điểm chúng tôi sẽ xác minh mọi di chuyển được hoàn tất và vô hiệu hóa toàn bộ nội dung cũ.”

Nói ngắn gọn, Wolens tuyên bố rằng Facebook đang gần hoàn thành việc sửa chữa hệ thống quản lý nội dung để mọi hình ảnh “đã được xóa” được hoàn toàn và sạch sẽ xóa bỏ khỏi CDN trong vòng 45 ngày. Nhưng với quá trình được dự đoán sẽ hoàn thiện trong vòng vài tháng tới – và thật không may, với một lịch sử che giấu sự thật về chủ đề này – chúng ta sẽ phải chờ xem trước khi đặt niềm tin vào nó.

Thật khó để tin rằng chúng ta vẫn theo dõi vấn đề này hàng năm trời mà nó vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nhưng khác với quá khứ, lần này chúng ta có đôi chút tự tin rằng Facebook có thể đã thực sự vào cuộc. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cho đến khi những thay đổi thực sự được áp dụng. Trong lúc đó, có ai đó muốn chia sẻ những mẩu chuyện đáng sợ về Facebook không?

                                                                                                                  Ngọc Vũ sưu tầm. Theo Jacquie Cheng, arstechnica


       

        Off Telex VNI VIQR  
Các tin khác
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn