vietnam   english

Tác giả Silvia Arroyo Camejo


Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh dầu, hay dạo chơi trong rừng cùng con chó Lissy Gassi thân thuộc, nhiều khi đạp xe hàng giờ đồng hồ để chăm sóc sức khỏe…

 

Tìm gặp Silvia Arroyo Camejo thật không dễ dàng chút nào. Chị Antonia Rollwage ở Tổng lãnh sự quán CHLB Đức tại thành phồ Hồ chí Minh rất nhiệt tình giúp chúng tôi làm điều đó. Nhưng chính chị cũng thất vọng :”Đã gửi thư cho nhà xuất bản Springer nhưng không nhận được trả lời. Tìm thông tin trên mạng và qua các con đường khác cũng thế”.
Trong một bài viết đăng trên tờ “Tấm gương”, nhà báo Schmiederkamp chỉ nói ngắn gọn: Camejo đang học vật lý tại Trường Tổng hợp Humboldt. Tôi đành sang Berlin. Đến trường Humboldt, tìm vào Trung tâm thông tin. Do nguyên tắc bí mật các dữ liệu cá nhân, cô thư ký cũng chỉ có thể vẽ đường cho tôi đến khoa Vật lý, nơi Camejo đang theo học.
Rất may mắn, chúng tôi gặp Giáo sư Michael Mueller- Preussker-Viện trưởng Viện Vật lý ngay tại văn phòng Viện, , trong một ngôi nhà có kiến trúc mới lạ ở số 15 phố Newton, thuộc Adlershof- “Thành phố của khoa học, kinh tế và truyền thông”. Ông là chuyên gia về các hạt cơ bản và hiện tượng học ( Phenomenology ). Khi biết mục đích của chúng tôi, ông gõ máy tính tìm kiếm một lúc rồi nói :”Khoảng nửa giờ nữa Silvia sẽ có giờ nghỉ”.
GS Preussker đánh giá :”Cô bé viết được như thế là rất giỏi. Chúng tôi giới thiệu cuốn sách này cho tất cả sinh viên. Nhưng dù sao Silvia cũng còn thiếu cơ sở toán học, do vậy cô phải học nhiều, một cách cơ bản. Hiện Silvia đang theo chuyên ngành quang học và viết luận án tốt nghiệp”. Như các nhà khoa học và các nhà sư phạm, đánh giá của ông thật nghiêm khắc và chặt chẽ. Và chúng tôi hiểu, đấy đã là lời khen rất lớn dành cho tác giả trẻ tuổi này.
Đúng giờ, giáo sư dẫn chúng tôi xuống giảng đường. Gặp Camejo ngay tại hành lanh. Nhỏ bé và trắng trẻo hơn rất nhiều như vẫn từng thấy cô trong ảnh, và rất xinh xắn. Giới thiệu ngắn gọn về việc dịch thuật và xuất bản sách ở Việt Nam, về nhà xuất bản “Trẻ”, về việc dạy và học vật lý. Camejo tỏ vẻ rất đỗi vui mừng khi cuốn sách sắp được xuất bản ở một nước xa xôi đến thế, biết Việt Nam đẹp và có những món ăn ngon. Chúng tôi bổ sung :”Các bạn trẻ Việt Nam rất vui nhộn, hiếu khách và thường đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olimpic quốc tế”. Camejo cười lớn :”Không hiểu nếu đi thi như vậy thì tôi có được giải hay không”. Chúng tôi ngỏ lời mời tác giả sang thăm Việt Nam, mọi chi phí do Tổng lãnh sự quán Đức chi trả, cô nói :”Tôi rất hạnh phúc được sang thăm Việt Nam. Nhưng mọi sự phụ thuộc vào lịch học tập và do các giáo sư quyết định”.
Camejo bắt đầu viết cuốn “Thế giới lượng tử kỳ bí” ( trong nguyên tác, cô dùng từ “ngộ nghĩnh” chứ không phải “kỳ bí” ) từ năm 17 tuổi và hoàn thành bản thảo hai năm sau đó, ở tuổi 19, ngay trước khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngay từ tuổi 11, cô bé đã muốn biết: lỗ đen là gì ?,  trái đất hình thành từ đâu ?, thế nào là thuyết tương đối ?... Khi không ai có thể trả lời những câu hỏi của cô mà khiến cô thỏa mãn, cô tự tìm kiếm lời giải thích trong đủ loại sách báo tạp chí mà cô kiếm được. Mặc dù nhiều khi phải lắc đầu nghi hoặc, bố mẹ Camejo bao giờ cũng thỏa mãn mọi nhu cầu sách vở của con gái, mặc dù số tiền bỏ ra không phải là nhỏ.
Đọc xong rất nhiều sách, Camejo chợt thấy hoang mang: không biết mình có hiểu đúng những gì đã đọc hay không. Rồi cô quyết định viết một cuốn sách, chỉ với mục đích tự kiểm tra mình. Bài kiểm tra ấy phải có người chấm chứ! Thế là cô gửi sách cho Hans Dieter Zeh, một nhà vật lý lượng tử nối tiếng của CHLB Đức đang công tác tại Trường Tổng hợp Heidelberg. Sau này Zeh nhớ lại :”Tôi vô cùng phấn khích vì một cô học sinh đã viết được những điều như thế”. Ông muốn sách được xuất bản, ở một nhà xuất bản hàng đầu về các tác phẩm khoa học. Và Springer ngay lập tức đồng ý. Về bản thảo, Zeh nhấn mạnh :”Tôi chẳng phải thay đổi gì nhiều trong cuốn sách này”.

Đó chính là cuốn sách ngày hôm nay đến tay bạn đọc.
 

 
Xin nói thêm một chút: Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh dầu, hay dạo chơi trong rừng cùng con chó Lissy Gassi thân thuộc, nhiều khi đạp xe hàng giờ đồng hồ để chăm sóc sức khỏe
Đặc biệt, Camejo là một tay vĩ cầm tài năng, đã hai lần đoạt giải nhất trong các cuộc thi “Thanh niên và âm nhạc”Cộng thêm vào đó là nhịp điệu học tập, làm việc không ngưng nghỉ, cô bé có một cuộc sống phong phú, thú vị.
Hình như Camejo không quan tâm lắm đến số phận cuốn sách sau khi đã xuất bản. Nghe nói cuốn sách thuộc hàng “bestseller” cô chỉ cười. Lúc đầu, Camejo định viết “bài tự kiểm tra” trong một bộ sách gồm ba cuốn, sau cuốn lượng tử là cuốn về các hạt cơ bản và cuối cùng là cuốn về vũ trụ. “Bao giờ bạn sẽ cho xuất bản nốt hai cuốn kia?”, Camejo lại cười và lắc đầu :”Chưa biết được, dù ý tưởng đã đầy đủ”.

Nghĩa là chúng ta lại tiếp tục đợi chờ.

Khi giới thiệu cuốn sách trong lần xuất bản đầu tiên đăng trên “Tấm gương” số 8 năm 2006, nhà báo Dworschak có nhận xét vài dòng ở cuối bài báo của mình :”
Tác giả đôi khi quá say sưa dấn thân vào những chỗ cầu kỳ, một số ý đôi khi được nói, khẳng định, rồi nhắc lại đôi ba lần liên tiếp nhau, có khi còn giống nhau đến cả từ ngữ Tránh được điều đó, chúng ta sẽ có một cuốn sách hoàn hảo”. Ngay trong “lời cuối sách” của mình, chính Camejo cũng viết :”Cách dẫn dắt, cách giải thích bắt nguồn từ những ý tưởng của riêng tôi, cho dù đôi khi cũng có ý tưởng đâm vào ngõ cụt. Tôi cũng cầu mong một thái độ khoan dung của độc giả nếu ở chỗ này hay chỗ khác vẫn còn nhầm lẫn”.

 Dù rất cố gắng, cũng khó tránh khỏi nhầm lẫn ở chỗ này hay chỗ khác trong bản dịch và trong công tác biên tập. Chúng tôi mong nhận được sự góp ý của độc giả, của các nhà chuyên môn và xin cám ơn vì sự giúp đỡ đó. Niềm hy vọng lớn lao nhất của chúng tôi là, học sinh sẽ học môn vật lý say mê hơn, chăm chú hơn, cảm thấy hấp dẫn hơn. Để rồi môn vật lý có vị trí xứng đáng hơn trong toàn bộ hệ thống đào tạo của chúng ta. Hay rồi chúng ta cũng sẽ có một Camejo của chính chúng ta ?


       

        Off Telex VNI VIQR  
Các tin khác
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn