vietnam   english

Người bạn gái của lượng tử


Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất nói về thế giới bí ẩn của vật lý lượng tử. Bây giờ cô đã 21 tuổi, học vật lý ở Berlin. Cô bé đầy sức sống ấy đã có trong đầu mình những ý tưởng về cuốn sách tiếp theo.

 

Silvia Arroyo Camejo ngồi bên bàn ăn trong bếp, với chiếc bánh quy bơ trong tay. Rất thận trọng, cô đặt cạnh chiếc bánh lên mặt đĩa theo phương đứng thẳng. Đương nhiên, chiếc bánh sẽ ngã lăn quay. Cô bé nhìn chiếc bánh quy rất chăm chú, rồi nhìn sang chiếc cốc đầy nước trước mặt mình. Trong thế giới lượng tử, bạn sẽ nghĩ rằng, bánh quy có thể đồng thời đổ về hai phía . Còn cốc nước có thể bơi trong phòng”, Camejo nói. Mặc dù vẫn chẳng có gì giống như thế xẩy ra, dường như có cảm tưởng rằng điều vô lý ấy chẳng còn là không có thể.

 

Silvia, 21 tuổi, luôn cảm thấy vô cùng hấp dẫn khi nghĩ về những chuyện như vậy. Và cô đã thành công khi lôi cuốn người khác vào trong thế giới tâm tưởng của cô. Trong cuốn sách của cô mang tiêu đề “Thế giới lượng tử kỳ bí” ( hay “ngộ nghĩnh” ), cô đã giải thích tất cả các mối quan hệ phức tạp ấy. “Ánh sáng và vật chất “ là tên gọi một chương, Thí nghiệm hai khe với electron” là tên gọi một chương khác.

 

SILVIA MUỐN MÔ TẢ VỀ THẾ GIỚI LƯỢNG TỬ:

 

Quyển sách đã được xuất bản năm 2006. và trở thành một cuốn sách rất ăn khách

 ( Bestseller ). “Thế giới lượng tử kỳ bí” tự đặt cho mình nhiệm vụ  “lấp đầy khoảng trống giữa một bên là những tài liệu khoa học đại chúng, không công thức và hời hợt, còn phía bên kia là những tài liệu học tập, nghiên cứu chất quá đầy công cụ toán học”. Đó là điều Silvia đã nói rõ trên trang Internet của mình.

 

Nhưng thật ra Silvia có một mục tiêu hoàn toàn khác, khi cô bé 17 tuổi tự quyết định sẽ viết một cuốn sách: sau nhiều năm đọc những quyển sách dầy cộp về thế giới lượng tử- trên đường đi đến trường, trên đường trở về nhà, trước khi lên giường đi ngủ. Bây giờ cô muốn vất tất cả sách vở sang một bên để tự tìm hiểu xem mình đã hiểu tất cả những điều đã đọc hay chưa ? Thật ra đó phải là bộ sách gồm ba cuốn: về vật lý lượng tử, về các hạt cơ bản và về vũ trụ. Từ ba đến bốn giờ mỗi ngày, Silvia miệt mài bên công trình của mình. Những buổi tối, sau khi trở về nhà, khi bài tập đã làm xong.

 

Đôi khi, cô bé ngồi bất động, chìm trong suy nghĩ giữa đêm khuya, bên bàn viết. Thi thoảng cha cô lại bước vào phòng và hỏi :”Con không định đi ngủ sao ?”. Ông ngạc nhiên, và ông lo lắng. “Bố nghĩ rằng tôi phung phí thời gian của mình, rằng tôi không hoàn toàn bình thường”- Silvia nói, rồi cười. Nhưng cô cư xử hoàn toàn giống như các bạn gái khác: gặp gỡ bạn bè, đi mua sắm, và dự những buổi tiệc vui. Cô múa balet, chơi vĩ cầm ( đã được hai giải nhất trong cuộc thi “tuổi trẻ và âm nhạc” ) và cùng chú chó Lissy dạo chơi trong rừng. Sau đó cô lại ngồi vào bàn , viết cuốn sách của mình về vật lý lượng tử.

 

RỒI  BỐ  MẸ  CŨNG  PHẢI  CHÚ  Ý

 

“Tất nhiên cũng có những ngày tôi quá mệt đến mức không thể tiếp tục làm việc. Nhưng không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện đầu hàng. Viết, với tôi cũng giống như đi dạo. Nó thuộc về một ngày của tôi”- Silvia tiếp tục. Sự khao khát lớn nhất của cô là trình bầy lý thuyết một cách logic, khảo sát cả những khía cạnh lịch sử và triết học của vật lý, chẳng hạn khi nói đến thí nghiệm suy tưởng nổi tiếng của nhà khoa học người Áo Erwin Schroedinger ( “con mèo Schroeginger” ).

 

Cô đã từng có ý định viết một bản tóm tắt về tất cả những gì cô đã đọc. Phong phú hơn và dứt khoát hơn :”Đó chính là cuốn sách mà mà tôi từng ước muốn khi đó”. Với từ “khi đó” Silvia muốn nói đến những ngày cô có nhiều câu hỏi đến mức khó tưởng tượng. Đó là thời gian mà dường như không ai còn giúp được cô. Lỗ đen là gì ? Trái đất sinh ra từ đâu ? Thế nào là thuyết tương đối ? Cô muốn biết tất cả những điều đó ngay từ khi mới 11 tuổi. Cha cô, một người gốc Tây ban nha và một bác sĩ ngoại khoa chuyên phẫu thuật mạch máu, không thể trả lời thỏa đáng những câu hỏi của con gái.

 

Kể cả mẹ cô nữa, bà là giáo viên và cũng đành bất lực. Những đứa trẻ khác thì đã đầu hàng. Chỉ cần thừa nhận rằng, có những việc mà ngay cả người lớn cũng không giải thích được. Nhưng Silvia thì lại muốn biết tường tận mọi thứ. Thế là cô đi tìm câu trả lời trong sách. “Cái gì là cái gì- Vật lý hiện đại” mau chóng trở thành cuốn sách được cô yêu quý.

 

Sau đó cô đọc những sách đại chúng về vật lý và ngay ở tuổi 14 đã đọc những sách chuyên môn. “Lại thêm một cuốn nữa.Con đã có quá nhiều sách rồi mà”- cha mẹ cô than phiền, khi Silvia chạy về nhà với một lựa chọn mới: “Lý thuyết tương đối tổng quát”, “Vật lý lượng tử” hay “Thành phố của ánh sáng”. Không bao giờ có tiểu thuyết hay sách trinh thám ở đó. Ngay từ ngày đó Silvia đã không thích thú lắm khi đọc các sách giáo khoa để luyện thi về vật lý và hóa học.

 

KHI  TIẾNG  “WOW”  VỠ ÒA

 

Cô không muốn thu được những câu chuyện đã được mô tả đầy đủ, mà muốn nắm bắt thực chất sự vật. Silvia nhận ra thế giới vật lý lượng tử thật bí ẩn và hồi hộp. Tất nhiên, cô nhận ra rằng, ở hầu hết các bạn đồng học không có sự tương đồng. “Lậy chúa tôi, tôi luôn căm ghét môn vật lý”- Silvia luôn nghe thấy những câu như vậy. Cô nghĩ :”Mọi người có vấn đề với môn này, bởi vì nó khó hình dung quá. Ngay từ đầu, họ đã nghĩ rằng dù thế nào thì họ cũng sẽ không hiểu. Đáng ra thì phải suy nghĩ thấu đáo vào sâu trong chủ đề- nếu như thực sự quan tâm”.

 

Ngay từ đầu bản thân Silvia cũng chẳng nắm được bao nhiêu và rất khó bắt đầu với nhiều công thức trong sách chuyên môn. Nhưng cô có “nỗi khao khát phải hiểu cho được điều đó”. Thế rồi cô đọc lại bài khóa một lần nữa, xem lại những con số một lần nữa. “Đến lúc nào đó, tất cả như vỡ ra, và tôi thở phào: wow !”.

 

Silvia hiểu ngay rằng, không thể có những cuốn sách vật lý mà không có công thức :”Người ta không thể làm rõ một số sự vật chỉ bằng lời nói”. Rồi chính Silvia tự xây dựng một số công thức cho cuốn sách của mình. Ngay trước khi cô thi tốt nghiệp phổ thông vào năm 19 tuổi, cuốn sách được hoàn thành. “Tôi có nhu cầu nhận được một sự phản hồi”.

 

Do vậy, cô có ý nghĩ gửi cuốn sách cho một ai đó. Nhưng gửi cho ai đây ? Sau một lúc suy nghĩ, tên của Hans Dieter Zeh hiện ra. Đó là một nhà vật lý lượng tử nổi tiếng ở Heidelberg, một người mà Silvia rất khâm phục :”Tôi đã đọc nhiều tác phẩm và rất ấn tượng về ông”. Thế là Zeh nhận được bản thảo, và hết sức ngạc nhiên. 

 

   ẤY  Đà VIẾT  MỘT  CUỐN, CÒN  HAI  CUỐN  KHÁC  TRONG  ĐẦU

 

“Tôi vô cùng phấn khích vì một người còn rất trẻ đã viết được những điều như thế”- Zeh nói. Silvia đã đi đoạn đường rất xa so với những người bắt đầu học đại học. Trong mỗi đoạn sách, người ta có thể ngay lập tức nhận ra sự say đắm của cô bé đối nỗi bí hiểm và những  giá trị của thế giới vi mô. “Tôi chẳng phải thay đổi gì nhiều trong cuốn sách này”, Zeh nói tiếp. Zeh nẩy ra ý tưởng hỏi một nhà xuất bản khoa học lớn có muốn in cuốn sách này không. Nhà xuất bản Springer đồng ý.

 

“Khi tôi nhận cuộc gọi điện thoại của nhà xuất bản, tôi dường như không thể tin được”- Silvia tâm sự. Nhưng thành công không làm tác giả rất trẻ này choáng ngợp: “Không bao giờ mình có thể nghĩ rằng đã hiểu được tất cả. Ai mà tin rằng mọi sự đều đơn giản, thì đó chính là kẻ ngu đần”. Hiện nay Silvia đang học vật lý tại Trường Tổng hợp Humboldt- Berlin.

 

Bây giờ Silvia vẫn đọc rất nhiều. Càng đọc lại càng có nhiều điều không hiểu. Nhưng đấy luôn là niềm hứng khởi thúc đẩy cô tiếp tục thử thách. Silvia luôn khai mở một chủ đề, rồi nhẩy sang chủ đề khác, mô tả chút ít về một chủ đề thứ ba, rồi lại quay trở về điểm xuất phát. Khi cô nói, mắt cô như có ánh lửa. Người ta tin cô ngay lập tức, khi cô nói một ngày có quá ít giờ đồng hồ.

 

Mà Silvia còn mê vẽ tranh dầu, chạy xe đạp, dạo chơi cùng con chó Lissy Gassi, học hành, làm việc, và bên cạnh đó sẽ còn viết hai cuốn sách vật lý khác mà những ý tưởng về chúng cô đã có sẵn trong đầu.

 

 


       

        Off Telex VNI VIQR  
Các tin khác
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn