vietnam   english

Vì sao Bạn già đi và làm thế nào để trẻ mãi


 Đó là nội dung cuốn Bạn mãi trẻ 
 

 Đó là nội dung cuốn Bạn mãi trẻ (You staying young), một ấn phẩm mới của Nhà  xuất bản Trẻ trong khuôn khổ tủ sách Khoa học và Khám phá (do Trần Liên Anh, Nguyễn Trần Hương Ly, và Nguyễn Lan Chi dịch). Các tác giả chính của cuốn sách là hai giáo sư, hai bác sĩ hàng đầu về chăm sóc sức khỏe của Mỹ, Michael Roizen và Mehmet Oz. Là đồng tác giả của 5 cuốn sách “number one” trong New York Times Best Sellers, trong đó có Bạn mãi trẻ, các bài giảng của hai ông về chăm sóc sức khỏe hiện đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới thông qua các kênh truyền hình nổi tiếng như CNN hay Oprah Winfrey Show. 

Ban Mai Tre 001.jpg

         Vì sao Bạn già đi ? Để tìm đáp án cho câu hỏi hắc búa và quan trọng này, các tác giả đưa Bạn vào sâu trong chính cơ thể mình, đến tận các tế bào, ở đó Bạn có thể “tận mắt” nhìn thấy mười bốn “Thủ phạm gây già nguy hiểm” nhất đang ngày đêm làm lão hóa các bộ phận của cơ thể Bạn. Trong số các thủ phạm này có những kẻ giấu mặt kĩ đến nỗi khoa học mới chỉ nhận diện được chúng vài năm gần đây.Từ sự ngắn bớt dần dần của các telomeres (đuôi nhiễm sắc thể) đến ảnh hưởng của các độc tố; Từ sự suy giảm sản xuất tế bào gốc đến sự tàn phá của các tia tử ngoại; Từ các hormone lập dị đến sự thiếu hụt chất khí thần kì, ô-xít nitric (NO). Từ sự ô-xy hóa và ti thể kém hiệu quả đến việc tiêu thụ calo và làm chậm sirtuin; Từ suy giảm đề kháng, mất cân bằng dẫn truyền thần kinh, hao mòn do sử dụng, glucosylation, teo tóp do không được sử dụng, đến những sai lầm không đáng có. Tất cả được trình bày một cách khoa học, giầu ý tưởng, dễ hiểu và rất dí dỏm với rất nhiều tranh minh họa, trong liên quan với từng căn bệnh, từng giới tính, từng lứa tuổi, cứ như là cuốn sách được viết cho riêng Bạn. Nếu Bạn muốn biết thấu đáo về bệnh tiểu đường, xin xem chương 7 (hiện tại hơn 20 triệu người Mỹ mắc tiểu đường typ 2 và con số này sẽ gấp đôi vào năm 2025), còn về các bệnh ở tuyến tiền liệt thì xem chương 11 (50 phần trăm đàn ông tuổi sáu mươi bị phì đại tuyến tiền liệt). Chương 1 lí giải vì sao Bạn bị suy giảm trí nhớ, chương 2 giúp Bạn bảo vệ hệ tim mạch, chương 5 “Loại bỏ ung thư” , chương 12 tâm sự với Bạn về một cuộc sống tình dục đầy đam mê và lành mạnh, chương 14 dành cho xương (sau tuổi ba mươi mỗi năm khối lượng xương của Bạn giảm đi 0,5 phần trăm) … Không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng nên biết về các triệu chứng mãn kinh ở chương 10 để thông cảm hơn với vợ/bạn tình của mình về những cơn bốc hỏa hay sự giảm sút về hứng thú tình dục.

          Nhận diện được các “Thủ phạm gây già nguy hiểm” là quan trọng, nhưng đó chưa phải là mục đích chính của Bạn mãi trẻ. Chúng ta già đi, đó là một tất yếu, một quy luật của tự nhiên. Nhưng già đi như thế nào, nhanh hay chậm, thì lại phụ thuộc vào chính bản thân ta. Hóa ra là, trong liên quan với tuổi thọ yếu tố di truyền (tiền định) chỉ quyết định có một phần tư, còn ba phần tư là do cách sống. Còn tiểu đường typ 2 có duyên nợ chủ yếu với những người ăn quá nhiều và buông thả mình trong cuộc sống nhàn rỗi. Sống như thế nào để có một cuộc sống trường thọ với chất lượng cao, để Bạn sẽ cảm thấy trẻ khỏe như tuổi ba mươi khi mà tính theo lịch Bạn đã thuộc lớp người “xưa nay hiếm”. Đó mới là mục đích chính của Bạn mãi trẻ. Qua từng trang sách Bạn sẽ biết vì sao chỉ một việc nhỏ như uống aspirin mỗi ngày lại có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư đi 40 phần trăm; vì sao hạn chế 40 phần trăm lượng calo đưa vào cơ thể lại làm giảm tốc độ lão hóa đi 50 phần trăm; vì sao mỗi ngày cần ngủ 7 giờ; và vì sao chỉ nên quan hệ tình dục một vợ một chồng ... Bạn biết gì về tuyến tùng, con mắt thứ ba (mặc dù não của đàn ông lớn hơn của đàn bà, nhưng tuyến tùng của đàn bà lại lớn hơn, vì thế đàn bà bị lão hóa chậm hơn và sống lâu hơn) ? Bạn biết gì về thần kinh phế vị (nhờ nó người ta có thể để chân trần bước trên than hồng) ? Bạn có nên dùng liệu pháp thay thế hormone để khắc phục các triệu chứng mãn kinh ? Là một phụ nữ, vì sao Bạn không nên vội vàng ăn đậu phụ ? Vì sao mỗi ngày nên đi bộ ít nhất 30 phút ? Làm thế nào để xử lí stress một cách hiệu quả nhất ? Các thực phẩm nào có lợi cho não bạn, cho tim bạn, cho mắt bạn, cho xương của bạn … ? Khi cần thiết Bạn nên dùng các chất bổ sung nào ? Tất cả đựơc trình bày rất cụ thể, rất định lượng trong các chuyên mục “Những lời khuyên” ở mỗi chương sách. Vấn đề chỉ còn là Bạn đã sẵn sàng cho những thay đổi (dù nho nhỏ) trong ăn uống, tập luyện, và hành xử hàng ngày hay chưa. Để giúp Bạn, ở các chương cuối của cuốn sách các tác giả đã đề xuất một chương trình khởi động 14 ngày rất chi tiết và các bài luyện tập mà nếu muốn ai cũng có thể thực hành để sống khỏe và sống lâu.

         Là một cuốn sách khoa học, “Bạn mãi trẻ” đầy ắp những nguyên lý và bằng chứng, cuốn sách còn là một kho tư liệu đa dạng.Trong các ô “Bạn nên biết” chúng ta tìm thấy nào là khi chín mươi tuổi khối lượng của não giảm đi 10 phần trăm so với tuổi hai mươi, nào là xoa bàn chân là một trong các cách kích thích tình dục hiệu quả nhất, nào là 90 phần trăm tế bào có mặt trong cơ thể Bạn không phải là của Bạn, hay có mặt trong môi trường khói thuốc 1 giờ tương đương với hút 4 điếu thuốc… Tất cả góp phần làm cho “Bạn mãi trẻ” thêm sống động và hấp dẫn, để rồi Bạn đọc, Bạn thực hành và Bạn sẽ có một cuộc sống trường thọ đầy sức trẻ.

                                                                                                           Nguyễn Trần

 


       

        Off Telex VNI VIQR  
Các tin khác
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn