vietnam   english

IPAD được sản xuất bởi những ‘bánh răng người‘


Theo lời kể của các công nhân đang làm việc trong các nhà máy lắp ráp iPhone, iPad và những linh kiện khác thường thì họ phải làm việc trong những môi trường xuống cấp, nhưng nhiều tài liệu và lời biện hộ chứng minh trái ngược lại được phát hành bởi chính các công ty trên.
Một vụ nổ đã phá nát tòa nhà A5 vào một buổi tối thứ 6 tháng 5 vừa qua, một biển lửa phun trào cùng với tiếng ồn của các thanh kim loại xoắn vào nhau như thể chúng là những chiếc ống hút bỏ đi.Một vụ nổ trong tháng 5 vừa qua tại một nhà máy ở Thành Đô, Trung Quốc, giết chết 4 người mà làm bị thương 18. Đó là những gì làm nên iPad.


Khi các công nhân hớt hải ùa ra từ căng tin, họ nhìn thấy một cột khói đen tuôn ra từ những cửa kính vỡ.Nó bốc lên từ khu vực mà hàng ngày họ đánh bóng hàng ngàn chiếc vỏ dành cho iPad.

Hai người chết tại chỗ, và hơn mười người bị thương. Khi những người bị thương được nhanh chóng chuyển lên xe cứu thương, một trong số đó đặc biệt nghiêm trọng. Ngũ quan của anh bị biến dạng bởi vụ nổ, bị nung chảy bởi sức nóng cho đến khi hai màu đỏ và đen thay thế vào nơi đã từng là mũi và mồm.

“Phải đó là cha của Lai Xiaodong không?” một người hỏi khi điện thoại reo lên tại ngôi nhà thời thơ ấu của ông Lai. Sáu tháng trước, người đàn ông 22 tuổi đã chuyển nhà đến Thành Đô, ở Tây Nam Trung Quốc, để trở thành một trong hàng triệu bánh răng người đang vận hành cỗ máy sản xuất lớn nhất, nhanh nhất và phức tạp nhất trên trái đất. Hệ thống đó đã giúp cho Apple cùng với hàng trăm công ty khác chế tạo những thiết bị với tốc độ nhanh như trong mơ.

“Anh ấy đang trong cơn nguy kịch,” bố của Lai được thông báo.“Hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.”

Trong một thập niên vừa qua, Apple đã trở thành một trong những công ty hùng mạnh nhất, giàu có nhất và thành công nhất trên thế giới, một phần nhờ làm chủ được khả năng sản xuất toàn cầu. Apple cùng với những đồng nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao – cũng như hàng tá công ty công nghiệp khác của Mỹ - đã đạt được một tốc độ phát triển chưa từng có trong lịch sử hiện đại.

Tuy nhiên, theo lời kể của các công nhân đang làm việc trong các nhà máy lắp ráp iPhone, iPad và những linh kiện khác thường thì họ phải làm việc trong những môi trường xuống cấp, nhưng nhiều tài liệu và lời biện hộ chứng minh trái ngược lại được phát hành bởi chính các công ty trên. Các vấn đề rất đa dạng, từ môi trường làm việc nặng nề và nghiêm trọng – đôi khi gây chết người – đến những vấn đề về an toàn lao động.


Bạn có biết nguồn gốc của những thiết bị mà bạn sở hữu

Người lao động luôn phải làm việc thêm giờ, một số trường hợp làm bảy ngày một tuần, và sống trong khu ký túc chật chội. Một số nói rằng họ phải đứng quá lâu, chân của họ sung phù lên rất khó khăn để đi lại. Nhiều công nhân chưa đến tuổi cũng giúp lắp ráp những sản phẩm của Apple, và các nhà cung cấp đã xử lý không đúng cách rác thải nguy hại và làm giả báo cáo, mà theo các chứng từ và văn bản đó, tại Trung Quốc, được coi là đáng tin cậy và được theo dõi độc lập.

Đáng lo ngại hơn nữa, là một số nhà cung cấp không quan tâm đến sức khỏe người lao động. Hai năm trước, 137 công nhân tại một nhà cung cấp của Apple ở phía Đông Trung Quốc bị thương sau khi được yêu cầu sử dụng hóa chất độc hại để lai chùi màn hình iPhone. Trong vòng 7 tháng, đã có 2 vụ nổ ở nhà máy iPad, bao gồm cả ở Thành Đô, giết chết 4 người và làm bị thương 77 người. Trước vụ nổ, Apple đã được cảnh báo về những dấu hiệu nguy hiểm bên trong nhà máy Thành Đô, theo một nhóm người Trung Quốc đã công bố cảnh báo đó.

“Nếu Apple được cảnh báo, và không chịu hành động, thì thật đáng lên án,” Nicholas Ashford, cựu Chủ Tịch của Ủy ban An ninh Quốc gia về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp, một tổ chức đã đưa ra nhiều lời khuyên cho Bộ Lao Động Mỹ. “Tuy nhiên những điều được coi là xuống cấp về đạo đực ở một quốc gia lại được chấp nhận mở một quốc gia khác, và nhiều công ty đã tranh thủ điều đó.”

Apple không chỉ là công ty điện tử duy nhất có mặt trong hệ thống cung ứng đầy rắc rối này.Điều kiện làm việc ảm đạm đã được ghi chép ở nhiều nhà mấy lắp ráp sản phẩm cho Dell, Hewlett-Packard, IBM, Lenovo, Motorola, Nokia, Sony và Toshiba vân vân.

Thêm vào đó, những nhà điều hành của Apple nói rằng công ty đã có nhiều bước tiến đáng kể trong việc cải thiện nhà máy trong những năm vừa qua. Apple có quy tắc ứng xử cho nhà cung cấp ghi chép chi tiết các tiêu chuẩn về vấn đề nhân công, bảo hộ lao động và nhiều chủ để khác. Công ty đã tổ chức một chiến dịch kiểm tra triệt để, và khi những vi phạm được phát hiện sẽ lập tức được sửa chữa, Apple nói.

Những báo cáo trách nhiệm thường niên của nhà cung cấp từ Apple, trong rất nhiều trường hợp, là nơi đầu tiên xuất hiện vi phạm. Và lần đầu tiên, trong tháng này, công ty đã công bố một danh sách liệt kê những nhà cung cấp trên.

Nhưng nhiều vấn đề nổi cộm vẫn tồn tại. Hơn một nửa số nhà cung cấp bị kiểm tra bởi Apple đã vi phạm ít nhất một điều khoản trong quy tắc ứng xử từ năm 2007, theo báo cáo của Apple, một số còn vi phạm pháp luật. Trong khi rất nhiều vi phạm bao gồm điều kiện làm việc, hơn là an toàn lao động, nhiều hiểm họa vẫn tồn tại.

“Apple chưa bao giờ quan tâm đến điều gì ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm và cắt giảm chi phí sản xuất,” Li Mingqi, làm việc trong bộ phận quản lý của Foxcoon Technology, một trong những đối tác lắp ráp quan trọng nhất của Apple. Ông Li, người đang khởi kiện Foxconn vì bị sa thải, đã giúp quản lý nhà máy Thành Đô nơi vụ nổ xảy ra.

“Phúc lợi của người lao động không hề được họ để tâm,” ông nói.

Một số giám đốc điều hành trước đây của Apple đã nói rằng luôn có một sự căng thẳng không thể tháo gỡ trong nội bộ công ty: các nhà điều hành muốn cải thiện môi trường tại các nhà máy, nhưng ý kiến đó lại xung đột với mối quan hệ với nhiều đối tác quan trọng hoặc là tốc độ sản xuất của sản phẩm mới. Vào thứ ba, Apple công bố lợi nhuận hàng quý đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử, với 13.06 tỷ đôla lợi nhuận từ 46.3 tỷ doanh thu. Doanh thu của còn có thể cao hơn, giới điều nhành nhận xét, nếu các nhà máy ở nước ngoài có thể sản xuất nhiều hơn.

Các nhà điều hành ở tập đoàn khác cũng ghi nhận áp lực đến từ nội bộ này.Hệ thống này có lẽ không được hoàn chỉnh, họ tranh luận, nhưng một cuộc cải tổ sẽ làm chậm đi tiến độ.Trong khi khách hàng luôn muốn các mặt hàng thiết bị điện tử mới mỗi năm.

“Chúng tôi đã biết đến vấn đề về nhân công tại các nhà máy trong 4 năm, và nó vẫn đang tiếp diễn,” một cựu giám đốc điều hành của Apple, người mà cũng giống nhiều trường hợp khác, phát ngôn vô danh vì các thỏa thuận đảm bảo bí mật.“Vì sao ư?Vì hệ thống đó được việc. Nhiều nhà cung cấp sẽ thay đổi mọi thứ sáng ngày mai nếu Apple nói với họ rằng không còn lựa chọn nào khác.”

“Nếu một nửa số iPhone bị lỗi, bạn nghĩ liệu Apple sẽ im lặng trong 4 năm qua?” ông nói.

Apple, trong những bản báo cáo được phát hành, đã nói rằng họ yêu cầu từng trường hợp vi phạm phải được khắc phục, nhà cung cấp nào từ chối sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, một số cựu giám đốc điều hành bật mí rằng việc tìm kiếm nhà cung cấp mới sẽ rất mất thời gian và tốn kém.Foxconn là một trong số ít nhà lắp ráp trên thế giới có quy mô đủ để lắp ráp số lượng iPhone và iPad hợp lý. Vì vậy Apple sẽ “không từ bỏ Foxconn và họ sẽ không rời khỏi Trung Quốc,” Heather White, nhà nghiên cứu ở Havard và là cựu thành viên của Ủy ban Giám sát Tiêu chuẩn Lao động quốc tế tại Viện hàn lâm khoa học quốc gia. “Có nhiều điều đã được hợp thức hóa.”

Một bản tóm lược của bài viết này đã được gửi đến Apple, nhưng họ đã từ chối bình luận. Báo cáo dựa trên hơn ba mươi cuộc phỏng vấn với hơn 30 cựu nhân viên và nhà thầu, bao gồm một số cựu giám đốc điều hành với thông tin trực tiếp về trách nhiệm của nhóm cung cấp, cùng với nhiều cá nhân trong ngành công nghiệp công nghệ khác.

Trong năm 2010, Steven P. Jobs đã thảo luận về mối quan hệ với nhà cung cấp tại một hội nghị công nghiệp.

“Tôi thực sự nghĩ rằng Apple là một trong những công ty thành công nhất trong ngành công nghiệp của chúng tôi, và có thể trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, về việc thấu hiểu điều kiện lao động trong chuỗi cung ứng,” ông Jobs đã nói như vậy, với tư cách là giám đốc điều hành vào thời điểm đó và đã qua đời hồi tháng 10 vừa qua.

“Ý tôi là, bạn đến nơi này, và nó là một nhà máy, nhưng, chúa ơi, nhìn xem, họ có nhà hàng và rạp chiếu phim và bệnh viện và hồ bơi, và tôi muốn nói rằng, đó là một nhà máy khá tuyệt.”

Bên cạnh đó, những công nhân trong nhà máy, thừa nhận sự hiện hữu của căng tin và cơ sở y tế, nhưng vẫn kiên quyết điều kiện làm việc như hình phạt.

“Chúng tôi đang rất cố gắng để cải thiện chúng,” một cựu điều hành của Apple phát biểu.“Nhưng phần lớn mọi người sẽ thực sự bị ám ảnh nếu họ nhìn thấy nơi những chiếc iPhone được sinh ra.”

Đường tới Thành Đô

Mùa Thu năm 2010, khoảng 6 tháng trước vụ nổ ở nhà máy iPad, Lai Xiaodong cẩn thận bọc tấm bằng đại học vào trong đống quần áo để chúng không bị nhàu nát trong vali. Anh nói với bạn bè rằng anh sẽ không còn tham gia vào những ván poker hàng tuần, rồi tạm biệt với thầy cô. Anh chuẩn bị tới Thành Đô, thành phố với dân số 12 triệu người và đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất trên thế giới.

Mặc dù là một thanh niên rất e dè nhưng Lai đã khiến mọi người hết sức ngạc nhiên khi thuyết phục thành công một nữ y tá xinh đẹp trở thành bạn gái của mình. Cô ấy đã muốn kết hôn, nên mục tiêu của họ là kiếm đủ tiền để mua một căn hộ.

Nhà máy ở Thành Đô sản xuất sản phẩm cho hàng trăm công ty. Nhưng Lai luôn nhắm đến Foxconn Technology, nhà xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc và một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất, với 1.2 triệu công nhân. Sở hữu nhà máy ở khắp Trung Quốc và lắp ráp ước tính 40% mặt hàng điện tử trên thế giới cho đối tác bao gồm Amazon, Dell, Hewlett-Packard, Nintendo, Nokia và Samsung.

Nhà máy của Foxconn ở Thành Đô rất đặc biệt, Lai biết điều đó. Ở trong đó, công nhân đang xây dựng sản phẩm mới nhất, tuyệt vời nhất của Apple: chiếc iPad.

Khi Lai cuối cùng nhận được công việc sửa chửa máy móc ở nhà máy, điều đầu tiên anh nhận thấy là ánh sáng gần như mù mắt. Phiên trực kéo dài suốt 24 tiếng một ngày, và nhà máy luôn sáng trưng. Ở bất cứ thời điểm nào, luôn có hàng nghìn công nhân đứng bên cạnh dây chuyền lắp ráp hay ngồi trên những chiếc ghế không có chỗ dựa lưng, lúi húi bên cạnh những cỗ máy khổng lồ, hay chạy dọc theo băng tải. Chân của một số sưng phồng lên. “Thật khó khăn để đứng cả ngày”, Zhao Sheng, một công nhân đã nói.

Một băng rôn treo trên tường với nội dung cảnh báo 120.000 nhân viên rằng: “Hãy làm việc miệt mài ngày hôm nay không ngày mai sẽ cật lực tìm việc.” Quy tắc ứng xử cho nhà cung cấp của Apple đã ra lệnh rằng, ngoại trừ một số trường hợp bất thường, công nhân không làm việc quá 60 tiếng một tuần. Nhưng ở Foxconn, họ còn làm nhiều hơn thế, theo nhiều cuộc phỏng vấn, bảng lương và điều tra của các tổ chức bên ngoài. Theo bảng lương, Lai sớm phải làm việc 12 tiếng một ngày, 6 ngày một tuần trong nhà máy.Những nhân viên đến muộn đôi khi bị buộc phải viết bản kiểm điểm và chép lại nhiều quy định. Và còn những “ca trực liên tiếp”, khi công nhân bị yêu cầu làm việc 2 ca liên tục, theo các cuộc phỏng vấn.

Tấm bằng đại học của Lai đảm bảo cho anh mức lương khoảng $22 một ngày, kể cả làm thêm – nhiều hơn phần lớn công nhân. Một ngày làm việc kết thúc, anh sẽ quay về với phòng ngủ nhỏ xiu chỉ đủ cho một tủ quần áo, tấm nệm và bàn làm việc là nơi anh dành hết tâm trí để chơi một trò trực tuyến với tên gọi Fight the Landlord, theo lời bạn gái anh Luo Xiaohong.

Những tiện nghi đó còn tốt hơn nhiều ký túc xá của công ty, nơi 70.000 công nhân Foxconn sinh hoạt, có lúc nhồi nhét 20 người vào một căn hộ 3 phòng. Năm ngoái, một tranh chấp về tiền lương đã châm ngòi cho cuộc bạo loạn tại một ký túc xá, công nhân ném chai nước, thùng rác và lửa ra cửa sổ, theo lời kể của các nhân chứng. Hơn hai trăm cảnh sát vật lộn với công nhân, bắt giam tám người. Sau đó, những thùng rác được dọn đi, và hàng núi rác thải – cùng với lũ động vật gặm nhấm – lại trở thành vấn đề. Lai cảm thấy thật may mắn khi có một chỗ ở riêng.

Foxconn tuyên bố, bỏ qua hoàn cảnh của công nhân làm việc liên tục, thêm giờ, sinh hoạt trong những nơi thiếu tiện nghi và nguyên nhân của cuộc nổi loạn.Công ty đã nói rằng hoạt động của họ tôn trọng quy tắc ứng xử của khách hàng, tiêu chuẩn công nghiệp và luật pháp nhà nước.“Điều kiện làm việc tại Foxconn không hề khắc nghiệt,” được viết trong tuyên bố. Foxconn cũng nói rằng họ chưa bao giờ bị chỉ trích bởi khách hàng hay chính quyền vì tuyển dụng công nhân dưới tuổi lao động, làm việc quá giờ hay phải tiếp xúc với những chất độc hại.

“Mọi nhân viên lắp ráp được nghỉ giải lao đều đặn, bao gồm giờ nghỉ trưa 1 tiếng,” Foxconn viết, và chỉ có 5 phần trăm công nhân lắp ráp được yêu cầu phải đứng để làm việc. Trong tuyên bố có nói, các trạm làm việc được thiết kế theo tiêu chuẩn Ergonomic, và nhân viên có cơ hội được luân chuyển công việc và thăng chức.

“Foxconn có một hồ sơ an toàn rất tốt”. “Foxconn đã đi một chặng đường dài để dẫn đầu trong ngành công nghiệp ở Trung Quốc trong các lĩnh vực như điều kiện làm việc, chăm sóc và ưu đãi nhân viên.”

Quy tắc ứng xử của Apple

Vào năm 2005, một số những nhà lãnh đạo hàng đầu của Apple tập trung cho một buổi họp đặc biệt tại trụ sở của hãng tại Cupertino, Calif. Nhiều công ty khác đã thiết lập nên quy tắc ứng xử để giám sát các nhà cung cấp. Và Apple quyết định rằng đã đến lúc để theo chân họ. Quy tắc được Apple ban hành vào năm đó yêu cầu “điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của Apple phải an toàn, công nhân được tôn trọng, và quy trình sản xuất phải đảm bảo môi trường.”

Nhưng đúng 1 năm sau, tờ báo The Mail của Anh vào một ngày chủ nhật đã bí mật tham quan một nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến, Trung Quốc, là cơ sở sản xuất iPod, và báo cáo rằng công nhân phải làm việc nhiều giờ, sử dụng chống đẩy làm hình phạt và sống trong những khu ký túc xá chật chội. Nhiều giám đốc ở Cupertino đã thực sự bị sốc.“Apple sở hữu toàn những cá nhân rất tốt và chúng tôi thật không ngờ đến điều này”, một cựu nhân viên bình luận.“Chúng tôi muốn điều này phải được thay đổi, ngay lập tức.”

Động thái đầu tiên của Apple là điều tra nhà máy đó và yêu cầu phải cải thiện. Nhiều giám đốc cũng đề nghị hàng loạt những phương án bao gồm bản báo cáo điều tra hàng năm, phát hành lần đầu tiên năm 2007. Nhưng năm ngoái, Apple đã kiểm tra 396 cơ sở - bao gồm các nhà cung cấp trực tiếp và đại lý cung cấp con – một trong những chiến dịch lớn nhất trong ngành công nghiệp điện tử.

Apple đã tìm ra bằng chứng vi phạm quy tắc ứng xử, theo văn bản tổng kết được công bố. Tỷ dụ, năm 2007, Apple đã thực hiện hơn 30 cuộc điều tra, 2/3 số đó chỉ ra rằng công nhân phải làm việc hơn 60 tiếng mỗi tuần.Bên cạnh đó, còn có sáu “vi phạm nghiêm trọng” nhất, bao gồm tuyển dụng người 15 tuổi và làm giả chứng từ.

Ba năm sau, Apple thực hiện được 312 cuộc điều tra, và mỗi năm có khoảng một nửa số đó cho thấy bằng chứng về số lượng công nhân khổng lồ phải làm việc hơn 6 ngày 1 tuần. Một số công nhân bị xử phạt bằng hình thức trừ lương. Ngoài ra, còn có 70 vụ vi phạm nghiêm trọng gồm có ép buộc lao động, tuyển dụng người dưới tuổi, làm giả chứng từ, xử lý rác thải độc hại không đúng quy định và hơn một trăm công nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học.

Năm ngoái, có 229 cuộc kiểm tra được thực hiện. Đã có sự cải thiện ở một số hạng mục và tỷ lệ vi phạm nghiêm trọng đã giảm. Tuy nhiên, trong 93 cơ sở, vẫn có gần một nửa số nhân viên phải làm việc quá hạn mức 60 giờ 1 tuần.Tương tự với số nhân viên phải làm hơn 6 ngày một tuần. Còn có hiện trạng về phân biệt đối xử, bảo hộ lao động không đúng cách, không trả tiền lương làm thêm giờ và một số vi phạm khác. Trong năm đó, 4 nhân viên đã thiệt mạng và 77 người khác bị thương.

“Nếu bạn thấy số liệu tương tự hàng năm, có nghĩa là đang cố tình lãng quên nó,” một cựu giám đốc của Apple với kiến thức hàng đầu về trách nhiệm của nhà cung cấp đã nói như vậy.“Những khoản vi phạm được bỏ qua, miễn là nhà cung cấp hứa hẹn sẽ cố gắng hơn.Nghĩa là nếu đang nói đến kinh doanh, nhiều trường hợp vi phạm bỗng nhiên biến mất.”

Apple nhận xét rằng mỗi khi một cuộc điều tra hé lộ về các vi phạm, công ty này yêu cầu nhà cung cấp trình bày về vấn đề trong vòng 90 ngày và lập tức có biện pháp để ngăn chặn điều này tái diễn.”Nếu nhà cung cấp không chịu thay đổi, chúng tôi sẽ hủy bỏ mối quan hệ”, Apple đã tuyên bố trên trang Web.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của chúng vẫn chưa rõ ràng. Apple đã tìm ra hàng trăm sai phạm, nhưng chỉ có dưới 15 hợp đồng cung cấp bị cắt bỏ kể từ năm 2007, số liệu đưa ra bởi một cựu giám đốc Apple.

“Một khi hợp đồng được ký và Foxconn trở thành nhà cung cấp chính hãng của Apple, họ sẽ không còn để tâm tới điều kiện làm việc hoặc bất kỳ điều gì không liên quan đến sản phẩm,” cựu quản lý của Foxconn, ông Li nói. Li đã có 7 năm làm việc với Foxconn ở Thâm Quyến và Thành Đô và bị buộc thôi việc vào tháng 4 sau khi ông từ chối bị thuyên chuyển sang Thành Đô. Foxconn phủ nhận những bình luận đó, và nói rằng “cả Foxconn và Apple đều coi trọng những vấn đề phúc lợi của công nhân.”

Nỗ lực của Apple cũng đạt được một số thay đổi.Các cơ sở bị điều tra “cho thấy những cải thiện về năng suất và môi trường làm việc tốt hơn,” điều này được viết trong bản báo cáo trách nhiệm của nhà cung cấp năm 2011.Bên cạnh đó, số lượng cơ sở kiểm tra cũng tăng lên hàng năm, và một số nhà điều hành nói rằng nỗ lực đó đã giúp cải thiện tình hình mỗi năm.

Apple cũng huấn luyện hàng triệu công nhân về quyền và phương pháp đề phòng tổn thương. Vài năm trước, sau khi những đoàn kiểm tra khẳng định rằng các công nhân cấp thấp nói rằng họ bị buộc phải trả một khoản “phí tuyển dụng”- điều mà Apple coi là lao động ép buộc. Và năm ngoái đã ép các nhà cung cấp phải hoàn trả khoản phí này, vào thời điểm đó lên đến 6.7 triệu đôla.

Dionne Harison của Impact, một tổ chức được ngăn chặn lao động trẻ em đã nói rằng “Apple là người tiên phong trong việc ngăn chặn lao động dưới độ tuổi cho phép,” và “họ đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này.”

Nhưng nhiều nhà cố vấn không tán thành.

“Trong nhiều năm trời, chúng tôi đã cố gắng cảnh báo Apple về những vấn đề nghiêm trọng và khuyến cáo thay đổi” một cố vấn tại BSR – Business for Social Responsibility (tạm dịch là Trách nhiệm xã hội trong kinh doanh).Khẳng định “Họ không muốn giải quyết vấn đề, mà chỉ muốn trốn tránh những điều bẽ mặt.”

Ngọc Vũ
Theo  Charles Duhigg và David Barboza, báo kinh tế điện tử, NewYorktimes

  Kỳ 2: "“Chúng ta đã có thể cứu mạng nhiều người""?

       

        Off Telex VNI VIQR  
Các tin khác
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  ...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học...
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế...
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet,...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn