vietnam   english

Barca vs. Bayern - Sân cỏ đã cháy lên, ngày hội đã bắt đầu


Từ lúc các cầu thủ Barca đặt chân lên Munich, thành phố này như đã khác hẳn, vừa bỏng cháy, vừa khát khao và đầy hy vọng. Báo chí nói rằng trận đấu này là sự kiện quan trọng nhất tại nước Đức trong ngày hôm nay, với sức thu hút toàn cầu.

Nhưng, cho đến lúc bóng lăn, thì bình luận vẫn là việc làm chính trong thời gian còn lại. Điểm cuối của bình luận bao giờ cũng là một câu hỏi về dự báo. Mà dự báo bóng đá thì cũng bất định như dự báo thời tiết. Khi khoa học công nghệ phát triển hơn, thì dự báo thời tiết cũng chính xác hơn, nhưng riêng về dự báo động đất, sóng thần thì vẫn rất khó. Vừa bất ngờ lại vừa dữ dội, lại cũng y như bóng đá.

Không ai có thể nói trước điều gì về trận Bayern - Barca đêm nay. Chúng ta đành chờ sự trả lời của sân cỏ. Nhưng đại đa số ý kiến đều cho rằng, đây là đỉnh điểm của mùa bóng năm nay, vì hai lẽ. Một mặt, cả Bayern lẫn Barca đều được xem là những đội bóng hay nhất thế giới vào lúc này, và mặt khác, họ rất ít găp nhau, cho nên cuộc đối đầu lần này chắc sẽ tạo nên nhiều bất ngờ, chứ không sợ rơi vào những lối mòn nhàm chán. Cho nên, lời gợi ý thứ nhất, là trước khi dự báo, hãy nghĩ cách mà thưởng thức trận đấu.


Cuộc chiến Bayern - Barca hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn


Có một chân lý trong bóng đá đã được nhắc đến rất nhiều: Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Nhưng hôm nay, chúng ta lại được xem 2 đội bóng vừa thực sự đẳng cấp, vừa thường xuyên thể hiện được phong độ cao. Như cái cách mà Barca vượt qua Milan cũng như PSG trong những phút giây đã tưởng như tuyệt vọng, như cái cách mà Bayern đè bẹp Juventus sau trận đấu hút chết trước Arsenal. Những trận đấu chứng minh một phẩm chất nữa ở 2 CLB này: Ngoài đẳng cấp và phong độ, họ thực sự là những đội bóng có bản lĩnh. Chúng ta hy vọng, họ thể hiện được tất cả những sức mạnh ấy trong trận đấu hôm nay, cho dù không dễ, vì một đối phương cùng đẳng cấp sẽ không cho phép bất cứ ai được thể hiện chính mình.

Bayern Munich và Barcelona là hai đội bóng ở cùng một tầm cao như nhau. Đó là điều có thể chứng minh qua các con số thống kê.


Chẳng ai hơn ai, dù có khác biệt


Không cần phải nói, thì ai cũng biết: Đây là 2 CLB đứng đầu 2 giải vô địch quốc gia vào loại mạnh nhất thế giới. Đứng đầu một cách vượt trội, trước những đối thủ cũng rất hùng mạnh (đều đứng trên hai đội trong trận bán kết Champions League đêm mai, Dortmund và Real Madrid).

 

Số trận đấu

Số trận thắng

Bàn thắng-bại

Điểm

Số điểm vượt đội nhì

Barca

32

27

99-33

84

13

Bayern

30

26

89-14

81

20

Tuy nhiên, thú vị hơn là những con số so sánh hai CLB này ở Champions League, nơi mỗi đội bóng đều đã chơi 10 trận.

Khả năng phòng ngự

Bayern

 

Barca

10

Số bàn thua

10

3

Số trận đấu không bị thủng lưới

4

27

Số cú sút của đối thủ

39

155

Số lần chuồi bóng thành công

130

40

Số lần chuồi bóng thất bại

31

79,5 %

Tỷ lệ chuồi bóng thành công

80,7 %

567

Số lần thắng đọ sức tay đôi

479

490

Số lần thua đọ sức tay đôi

449

53,6 %

Tỷ lệ thành công đọ sức tay đôi

51,6 %

Nhận xét: Về cơ bản là rất cân bằng, nhất là ở những thông số cơ bản (bàn thua, các tỷ lệ % về chuồi bóng, đọ sức tay đôi). Một vài khác biệt nhỏ không có ý nghĩa thống kê.

Khả năng tấn công

Bayern

 

Barca

22

Số bàn thắng

18

66

Số lần sút vào khung thành đối phương

56

73

Số lần sút ra ngoài

57

47,5 %

Độ chính xác của cú sút

49,6 %

15,8 %

Hiệu quả ghi bàn

15,9 %


Nhận xét: Lại một sự ngang bằng đáng ngạc nhiên ở những giá trị tương đối. Bayern có nhỉnh hơn một chút ở số bàn thắng.

Về tổ chức trận đấu

Bayern

 

Barca

4.655

Số đường chuyền đúng đại chỉ

7.221

750

Số đường chuyền sai địa chỉ

723

86,1 %

Tỷ lệ đường chuyền chính xác

90,9 %

40

Lật cánh thành công

27

180

Lật cánh trúng vào đối thủ

105

18,2 %

Tỷ lệ lật cánh chính xác

20,5 %

74

Lừa bóng thành công

98

106

Lừa bóng thất bại

84

41 %

Tỷ lệ lừa bóng thành công

53,8 %

 

Nhận xét: Có sự khác biệt về lối chơi, Barca nhỉnh hơn về đường chuyền và về dẫn bóng, trong khi đó Bayern tạo ra sự khác biệt qua lối tấn công biên, thể hiện bằng những quả lật cánh.

 

Cuối cùng, là con số về lỗi

Bayern

 

Barca

153

Bị phạm lỗi

153

138

Phạm lỗi với đối thủ

88

24

Thẻ vàng

19

1

Thẻ đỏ

1


Nhận xét: Dù bị phạm lỗi như nhau, Bayern rõ ràng thể hiện lối đá “rắn” hơn Barca.

Có thể đôi ba con số làm bạn mỏi mệt, nhưng chúng ta thấy một sự thật đáng ngạc nhiên: hai đội bóng gặp nhau ở trận đầu vòng bán kết Champions League mùa bóng 2012-1013 quả thật rất cân tài cân sức. Đấy là chưa kể những giá trị khác mà không thể trình bầy qua những con số.


Những giá trị khác thường

Không chỉ Barca hay Bayern, mà thật ra những CLB lớn trên thế giới đều mang theo những giá trị đặc biệt. Đấy là những gia sản có ý nghĩa trường tồn, bản chất, khiến đội bóng được tôn trọng và yêu quý.

Chúng ta biết, Barca mang theo những giá trị “còn hơn cả một CLB”, còn Bayern có một bộ quy tắc mang tên “Chúng ta là chúng ta”, cùng là những điều khiến 2 đội bóng này trở nên một cái gì đó không bao giờ có thể trộn lẫn. Trong buổi họp báo vừa qua, Heynckes có một nhận xét thú vị: "Lối đá của Barca khiến họ hình thành một cách tự nhiên mối thân tình giữa con người”. Quả đúng vậy, học với nhau từ La Masia, chơi với nhau nhiều năm ở trình độ đỉnh cao quốc tế với không ít thành công, và cứ ngày lại ngày chơi thứ bóng đá chạy và chuyền như vậy, khiến cho cầu thủ Barca có cảm giác như thân quên, gần gũi, đến mức không thể thiếu nhau được nữa. Cảm giác ấy thành một sức mạnh mà đối thủ phải thèm muốn.

Barca là một tập thể hùng mạnh

Cái mà Bayern còn thiếu, theo như thổ lộ của Rumennigge, là một cầu thủ tầm cỡ như Ronaldo hay Messi. Nhưng rồi ông lại nhấn mạnh, “Bù vào đó, chúng tôi có Lahm, Schweinsteiger, Mueller, Kroos, Bastuber”. Một tập thể mạnh vẫn có thể làm được điều kỳ diệu. Và ngay cả khi HLV huyền thoại Guardiola chính thức dẫn dắt đội bóng, thì Bayern vẫn nhấn mạnh: "Mua cầu thủ nào đó không phải là quyền của riêng HLV, mà là quyết định của cả tập thể”. Trong tập thể này, chúng ta biết, có cả Rumennigge, Hoeness và Sammer, những tượng đài của bóng đá Đức suốt 4 thập kỷ.

Đều là tinh thần tập thể cả thôi, bởi “bóng đá là môn chơi đồng đội”, nhưng cách thể hiện ở Barca và Bayern là khác nhau. Và cả hai tập thể ấy đều mang theo những hình ảnh có giá trị lớn về tinh thần: Beckenbauer và Cruyff.

Rất có thể, trước khi đến Munich xem trận bóng đá đêm nay, Beckenbauer lại đến nhà thờ St. Gilgen trên đất Áo, nơi ông có chỗ ngồi cố định ở hàng ghế cuối cùng, để cầu nguyện cho đội bóng của mình. Ông đến với Bayern từ năm 13 tuổi, và là người đã góp phần không nhỏ trong việc định hình đội bóng này, không chỉ bằng những chiến công, bằng việc sáng tạo ra vị trí Libero, mà còn bằng những giá trị tinh thần và một tấm gương vừa có giá trị dẫn đường, lại vừa mang tính chất cổ vũ.

Cùng thời với Beckenbauer, được xưng tụng với biệt danh “Hoàng Đế”, thì châu Âu còn sản sinh ra một vị “Vua” bóng đá: Cruyff. Điều đặc biệt là, cuối cùng Cruyffđã chọn Barcelona làm nơi ông gửi gắm toàn bộ triết lý bóng đá của đời mình, cái triết lý bóng đá tấn công, bóng đá tốc độ, bóng đá huyễn hoặc con người và trau dồi con người. Những buổi chiều thong thả đạp xe trên đường, chắc rằng Cruyff không ngừng nghĩ tới những đường bóng của Barca nói tiếp nhau trên sân, như chính dòng máu không ngừng lưu chuyển trong huyết mạch của ông.

Cho nên, xem Bayern đá với Barca hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến cả một mạch dài lịch sử của cả hai đội bóng này. Và cho dù mang theo những giá trị sâu sắc, trận bán kết này trước hết vẫn là một cuộc đối đầu quyết liệt, với những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Những cuộc đối đầu

Heynckes tuyên bố: "Tôi tin rằng đã tìm ra một lối đá để chế ngự Barca, giành quyền vào chung kết”. Effenberg nhận định: "Vấn đề then chốt là phải chế ngự được Messi. Không thể chế ngự bằng chỉ một người, mà phải chế ngự bằng lối đá của cả một tập thể, trong đó ai cũng phải để mắt tới anh ta”. Lối đá đó là gì, đêm nay chúng ta sẽ thấy.


Messi sẽ vẫn là tâm điểm

Nhưng ai cũng háo hức xem Messi sẽ thể hiện thế nào đêm nay. Trong danh sách của Barca, tên Messi vẫn được đánh dấu bằng một ngôi sao, có nghĩa, anh vẫn chưa được bộ phận y tế bật đèn xanh. Tuy vậy, cả Heynckes và Lahm đều tin rằng, Messi sẽ ra sân ngay từ phút đầu, và tin tức rách cơ đùi chỉ là hỏa mù. Messi được các chuyên gia Đức hết sức khâm phục, như Netzer nhận xét: "Nói đến Messi, là nói đến lừa bóng, chuyền bóng và bàn thắng. Không ai nói đến kiểu tóc, bạn gái hay quần áo của anh ấy cả. Messi như chỉ có mặt trên sân bóng, ngoài ra thì anh ấy vô hình. Mọi nỗ lực của cầu thủ này chỉ tập trung cho bóng đá”.

Và, đúng như Effenberg nhận xét, trên sân bóng Messi có mặt ở khắp nơi, khiến cho nhiệm vụ kèm anh ấy là sự tập trung của cả đội Bayern. Bayern có làm được điều này không? Như Milan, Inter và Chelsea đã từng làm. Đặc biệt là khi, như Xavi thổ lộ, do đã phải nghỉ mấy trận đấu, khát khao bùng nổ của Messi lớn hơn bao giờ hết. Cuộc đối đầu thứ nhất: Bayern chống lại Messi.

Cuộc đối đầu thứ hai. Alves - Ribery. Một điểm yếu của Barca: Khi Alves lên tham gia tấn công và không về kịp, sau lưng anh là một khoảng trống lớn. Phía Bayern có Ribery, cầu thủ đã 30 tuổi nhưng được Beckenbauer gọi là “anh chàng không phối” chờ sẵn để tận dụng khoảng trống này. Alves nói rằng: "Muốn thắng lợi thì phải mạo hiểm. Luôn luôn mạo hiểm. Và tôi ưa thích sự mạo hiểm này. Barca bao giờ cũng dựa vào chính sức mạnh của mình, chứ không chọn lối đá tùy thuộc vào đối thủ”. Một trong những điểm mạnh của Barca là tấn công biên phải, nghĩa là Alves cứ xông lên? Hãy chờ xem. Và điều này cũng ứng với phía bên kia, nơi Robben cố luồn vào sau lưng Alba. Ta đã nói ở trên, Bayern tấn công  biên mạnh hơn Barca, với sự trợ giúp hiệu quả của Lahm và Alaba từ phía sau.

Cuộc đối đầu thứ ba: Schweinsteiger sẽ làm gì để phong tỏa Xavi?  Nếu Barca là một cỗ máy, thì Xavi là bộ xử lý , bộ điều khiển trung tâm. Suốt thời gian dài vừa qua, Bayern tập trung vào việc “xây dựng” Schweinsteiger: Hỗ trợ về tinh thần (“anh ấy là tiền vệ hay nhất thế giới”, “Schweinsteiger là cầu thủ chìa khóa trong lối chơi của Bayern”...), và hỗ trợ về thể lực (nghỉ nhiều trận không quan trọng). Đêm nay, Schweinsteiger sẽ đền đáp lại mọi sự ân cần ấy, và trận đấu phụ thuộc khá nhiều vào anh. Khó một nỗi, Xavi không đơn độc: Anh là tiêu điểm của cả hàng tiền vệ  Barca chơi rất hài hòa mà mỗi cầu thủ khác đều xứng danh là một ngôi sao. Hơn nữa, Schweinsteigerchơi chưa thật ổn định: trận Juventus anh thể hiện hai gương mặt, lượt đi rất hay, còn lượt về chỉ trung bình. Nhà phê bình khó tính còn “đếm” rất kỹ: Trong 6 phút đầu tiên anh đã có đến 4 đường chuyền hỏng. Cố lên, Schweini!

Cố lên, Bayern...

Thật không may, Bayern ra sân đêm nay trong ám ảnh của một cuộc điều tra về nghi án trốn thuế liên quan đến nhân vật quan trọng nhất của đội bóng này: Uli Hoeness. Buổi họp báo lúc 20:00 đêm thứ hai vừa qua của Bayern mở đầu bằng một lời tuyên bố khác lạ: "Chúng tôi không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến câu chuyện của Hoeness, và nếu có phóng viên nào đào sâu theo hướng này, chúng tôi sẽ đình chỉ cuộc họp báo này, theo những tiêu chí đã định sẵn của UEFA”. Bayern muốn toàn tâm toàn ý tập trung cho trận đấu.

Và, theo như thông tin báo chí, đêm nay Hoeness sẽ lại có mặt trên khán đài. Ông sẽ chịu áp lực kinh khủng của truyền thông, của dư luận, và vấn đề Hoeness đã trở nên một chủ đề nóng bỏng trong cuộc vận động bầu cử ở nước Đức. Lỗi lầm của Hoeness có vẻ như khá rõ ràng, dù rằng kết luận cuối cùng vẫn thuộc về cơ quan có thẩm quyền sau cuộc điều tra. Tuy nhiên, giờ phút này vẫn phải có một quyết định nào đó. Cứ cho là Hoeness có tội đi, bởi vì ông đã phải tự thú, nhưng ở vào hoàn cảnh ấy hãy cứ thêm một lần cống hiến cho Bayern, như ông từng cống hiến và được ghi nhận. Việc xuất hiện của Hoeness vào đêm nay trên khán đài (nếu có) sẽ là một điểm rất nóng của trận đấu. Không thể tha thứ cho tội trốn thuế, nhưng cũng không ai cấm một người trốn thuế tận tâm vì Bayern, trước hết trên cương vị của một khán giả.

Cố lên nào, Bayern. Như một quy tắc bất di bất dịch: không để lọt lưới sân nhà, và cố ghi bàn thắng. Để thực hiện đúng  lời hứa của thủ quân Lahm: "Chúng ta có 2 ngày hội lớn của bóng đá”.      

Vũ Công Lập

Theo thethaovanhoa.com

 


Các tin khác
Vị trí 01
Vị trí 02
Vị trí 03
Sinh hoạt Khoa học tháng 6/2013 Một số mẩu chuyện chưa kể về Bóng đá
Sinh hoạt Khoa học tháng 5/2013  Richard P. Feynman, một trong những nhà Vật lý kiệt xuất mọi thời đại.

Sinh hoạt Khoa học tháng 3/2013 Buổi sinh hoạt đầu Xuân Quý Tỵ


 • Ngọc Vũ
  Ngọc Vũ
  Tên thật : Vũ Tuấn Ngọc
  Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ...
 • Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Phạm Thu Hằng
  Sinh năm 1975 tại Nam Định
  Công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Các...
 • Phạm Ngọc Điệp
  Phạm Ngọc Điệp
  Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, yêu thích vật lý, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia về vật...
 • Nguyễn Dung
  Nguyễn Dung
  Thạc sĩ Ngôn ngữ học, yêu thích văn chương, đã từng đăng bài trên tạp chí Văn học Tuổi trẻ, tạp chí Khoa...
 • Trần Thị Mai Hiên
  Trần Thị Mai Hiên
   Sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Italy, hiện công...
 • Ngô Minh Toàn
  Ngô Minh Toàn
  Sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ ngành Vật Lý Sinh Học tại Trieste-Italy
Tác giả Brian Greene Ngoài những công trình khoa học có giá trị về lý thuyết dây, Greene còn...
Mật Mã: Từ cổ điển đến lượng tử Trong lịch sử nhân loại đã xảy ra những cuộc chiến tranh tàn khốc, như hai cuộc thế chiến đầu thế kỷ 20....
Tác giả Silvia Arroyo Camejo Camejo không phải là con người khô cứng vì sách vở. Cô học múa ballet, vẽ tranh...
Người bạn gái của lượng tử Mới 17 tuổi, Silvia Arroyo Camejo đã là tác giả của một cuốn sách ăn khách hạng nhất...
1. The scientist who‘s in love with literature
Pham Van Thieu loved writing and poetry from the moment he learnt to read. However, he wanted to be a mathematician. In the end he became a physicist. He has written 18 popular science books and is editor-in-chief of Physics and Youth Magazine.
2. Thư của GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi Tủ sách.
 Đây là bức thư của GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) gửi Tủ sách Khoa học và..
3. Chương trình giao lưu Khoa học và Khám phá
Tháng 11/2009, NXB Trẻ cùng nhóm chủ biên bộ sách Khoa học và khám phá tổ chức buổi giao lưu xoay quanh những nội dung khoa học hiện đại.

Nhân viên 02
Hotline: 0985 27 28 35


contact@khoahocvakhampha.com.vn
admin@khoahocvakhampha.com.vn